FRENCH PRESIDENTIAL ELECTION 2017

BẦU CỬ TỔNG THỐNG PHÁP NĂM 2017. VÒNG CUỐI

EMMANUEL MACRON VS. MARINE LE PEN

Sau vòng bầu cử đầu tiên ngày 23/4, 7 ứng viên đã rời khỏi cuộc tranh cử. Ứng viên trung dung Emmanuel Macron dẫn đầu với 23.75% phiếu bầu, còn đối thủ của ông, bà Marine Le Pen thuộc phe cực hữu giành được 21.53% phiếu.Kết quả bỏ phiếu cho bà Le Pen là thành tựu lớn nhất của đảng Mặt trận Dân tộc, một đảng nhỏ vốn bị cáo buộc là mang tư tưởng chống Do Thái. Đối với ông Macron và phong trào chính trị không đảng phái (En Marche – On the Move) của ông, kết quả bầu cử vòng một là lợi thế lớn cho vòng bỏ phiếu cuối ngày 7/5. Ông đã có được cam kết ủng hộ từ đảng Xã Hội và đảng Cộng hòa.

bầu cử pháp. chia rẽ

Marine Le Pen

Bà Marine Le Pen, 48 tuổi, học ngành luật và từng làm tại bộ phận pháp chế của đảng Mặt trận Dân tộc. Bà được Bầu vào nghị viện Châu Âu từ năm 2004 đến nay để đại diện cho vùng Tây Bắc Pháp. Bà đã ly dị hai lần, có ba người con và hiện đang sống ở ngoại ô phía Tây Paris.

Bà Le Pen nắm quyền lãnh đạo đảng Mặt trận Dân tộc từ cha năm 2011 và về thứ ba trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012. Bà đã từng bước mang đến những thắng lợi lớn cho đảng của mình trong các cuộc bầu cử địa phương cuối năm 2015. Trước khi được bầu làm lãnh đạo đảng, năm 2010, bà từng so sánh việc người Hồi giáo cầu nguyện trên phố giống như việc chiếm đóng của Đức quốc xã. Trước bầu cử, bà đã tuyên bố sẽ tạm dừng mọi hoạt động nhập cư hợp pháp vào Pháp. Bà bị phản đối dữ dội khi nói rằng Pháp không có trách nhiệm trong nạn diệt chủng 13.000 người Do Thái trong Thế chiến II.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực làm giảm bớt hình ảnh tiêu cực của đảng mình. Các kết quả thăm dò dư luận chỉ ra bà vẫn khó mà thắng được ông Macron.

Chính sách cho nước Pháp

 • Rút khỏi Eurozone và quay lại sử dụng đồng Franc của Pháp, tái đàm phán về tư cách thành viên Pháp trong EU, sau đó tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề này như Anh đã làm.
 • Tự động trục xuất người nhập cư bất hợp pháp và cắt giảm nhập cư hợp pháp xuống còn 10.000 người một năm.
 • Đóng cửa các điện thờ Hồi giáo của các nhóm cực đoan và ưu tiên cho nhà ở dân sự.
 • Giảm tuổi nghỉ hưu xuống 60 tuổi và đảm bảo giờ làm 35 tiếng/tuần
 • Cấm mặc các trang phục Hồi giáo như khăn choàng hoặc mạng che mặt ở nơi công cộng
 • Đặt 35% thuế lên hàng hóa của các doanh nghiệp chuyển ra khỏi nước Pháp

Emmanuel Macron

Ở tuổi 39, Emmanuel Macron có khả năng sẽ trở thành Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp. Bởi Macron không phải một thành viên trong nghị viện (nghị sĩ) và chưa bao giờ đứng ra tranh cử, sự thăng tiến trong chính trị của ông là không thể ngờ tới. Vốn là một chủ ngân hàng đầu tư, ông Macron từng làm cố vấn kinh tế cho Tổng thống Francois Hollande của đảng Xã hội, trước khi đóng vai trò Bộ trưởng Kinh tế năm 2014.

Ông đã đề ra một cải cách tranh cãi là “Luật Macron” (Macron Law), cho phép các cửa hiệu mở cửa thường xuyên hơn vào Chủ nhật và dỡ bỏ sự kiểm soát của nhà nước trong một số lĩnh vực công nghiệp. Ông cũng ủng hộ các doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ số. Nhưng các chính sách của ông bị những người Xã hội cánh tả phản đối.

Trước khi tham gia tranh cử, ông rút khỏi Chính phủ tháng 4/2016 và khởi động Phong trào chính trị không đảng phái. Những người ủng hộ ông phải kể đến là Cựu chiến binh trung lập François Bayrou và cựu Thủ tướng đảng Xã hội Manuel Valls.

Macron kết hôn với giáo viên tiếng Pháp thời trung học Brigitte Trogneux. Bà hơn ông 20 tuổi và đã có 7 người cháu.

Chính sách cho nước Pháp

 • Thống nhất hệ thống lương hưu cồng kềnh của Pháp và khoảng 35 kế hoạch cộng đồng khác.
 • Cắt giảm 120,000 việc làm ở lĩnh vực nhà nước và hạn chế thâm hụt ngân sách
 • Giảm thuế doanh nghiệp từ 33% xuống 25% và cho phép các công ty tái đàm phán về vấn đề 35 giờ làm viêc/tuần.
 • Cử thêm giáo viên đén các vùng xa xôi, cấm sử dụng điện thoại di động trong trường học ở lứa tuổi học sinh dưới 15.
 • Đẩy mạnh quan hệ với EU và hội nhập với các nước Eurozone
 • Dành 50 tỉ Euro (tức 43 tỉ Bảng; 53 tỉ đôla) cho các kế hoạch đầu tư công để hỗ trợ đào dạy nghề và chuyển đổi sử dụng năng lượng tái tạo

Vòng bầu cử cuối này đang gây nên một tình thế lưỡng nan cho nhiều cử tri cấp tiến Pháp. Một bên là ứng viên Emmanuel Macron, người vốn đóng vai trò cố vấn của Tổng thống Francois Hollande trong chính sách phản xã hội và thúc đẩy kinh tế thị trường không được người dân ủng hộ (như cải cách luật lao động, gây hại đến quyền của người lao động). Macron hứa rằng nều được bầu, ông sẽ có những cải cách mạnh mẽ hơn để khắc phục những thất bại của đảng Xã hội của Tổng thống Hollande. Bên còn lại là bà Le Pen, người đề xuất một chế độ độc tài để những áp ảnh về chủ nghĩa phát xít của Pháp được sống dậy (gồm phản đối người nhập cư, người theo đạo Hồi, hạn chế sự tự do dân sự).

Theo đánh giá của các chuyên gia, Macron không có được làn sóng ủng hộ rộng rãi thực sự từ cử tri. Khảo sát của Opinioway sau kết quả vòng 1 chỉ ra 54% cử tri bỏ phiếu cho Macron vì lý do chiến thuật. Đảng mới của ông, En Marche là một phong trào mới, không có nền tảng lịch sử và chưa có những bước đi rõ ràng để cử tri hình dung được. Việc Macron không phải là một nghị sĩ cũng khiến cử tri mơ hồ về kế hoạch điều hành nước Pháp nếu đắc cử. Xu hướng không đi bỏ phiếu của các cử tri cánh tả cũng có thể là mối đe dọa cho Macron

Kết quả thăm dò dư luận thực hiện bởi Opinionwya-Orpi ngày 28/4 cho thấy ứng viên Marine Le Pen đang giành được 41% số phiếu bầu cho vòng tranh cử cuối cùng ngày 7/5, tăng hai phần trăm trong hai ngày qua. Trong khi đó, số phiếu dự tính cho ông Macron giảm từ 60 xuống còn 59%. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát khác của Ifop-Fiducial lại chỉ ra rằng ông Macron đang thắng ở vòng tranh cử lần hai với 60.5% phiếu bầu và bà Le Pen đạt 39.5% số phiếu.

Chiến thuật tranh cử của Le Pen là chỉ trích Macron là “con rối” của thị trường tài chính, Uy ban châu Âu và thuộc về tầng lớp tinh hoa ủng hộ toàn cầu hóa. Ngược lại, bà sẽ nêu cao tinh thần bảo vệ người lao động và lợi ích quốc gia của mình. Bà đã có một chuyến thăm bất ngờ đến nhà máy Whirlpool gần Amiens, miền Bắc nước Pháp, mơ chuẩn bị đóng cửa năm 2018 và làm hàng trăm công nhân thất nghiệp.Tại đây, Le Pen đã kêu gọi “tư tưởng yêu nước kinh tế”, đồng thời có thể sẽ nhấn mạnh những tương đồng trong chương trình của mình với ứng viên Jean-Luc Mélenchon, nhằm thu phục được các cử tri cánh tả của ông Mélenchon. Khảo sát mới nhất cuối tháng 4 cho thầy 50% cử tri của Mélenchon có thể chuyển sang bỏ phiếu cho Macron và 20% cho Le Pen. Riêng Mélenchon vẫn chưa nêu quan điểm ủng hộ ứng viên nào, trong khi Benoît Hamon đã công khai ủng hộ Macron.

bầu cử pháp. chuyển phiếu

Phản ứng của châu Âu

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã chúc mừng Macron sau kết quả dự báo Macron dẫn đầu vòng một và sau đó Junker cũng chúc ứng viên ủng hộ EU này may mắn tỏng vòng cuối. Michel Barnier, phụ trách đàm phán Brexit của Ủy ban châu Âu bày tỏ lo ngại về khả năng Le Pen đắc cử có thể dẫn tới việc Pháp rời khỏi EU.

Cựu Bộ trưởng Tài chính đảng Bảo Thủ của Anh George Osborne cũng bày tỏ vui mừng trước kết quả bỏ phiếu lần một và gửi lời chúc đến Macron. Đây cũng là niềm vui đối với Angus Robertson của đảng Dân tộc Scotland khi ông chúc mừng chiến thắng của Macron trên twitter. Tương tự, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng ủng hộ Macron và Bộ trưởng ngoại giao của bà còn dự đoán Macron sẽ trở thành tân Tổng thống, khen ngợi ông là một ứng viên thực sự nhiệt huyết với EU. Thủ tướng Đan Mạch cũng bày tỏ lạc quan về chiến thắng cuối cùng của Macron.

Ngược lại, các thành phần hoài nghi châu Âu ở Hà Lan, Ý và Anh ủng hộ Le Pen. Lãnh đạo đảng Độc lập Anh (UKIP) Nigel Farage chỉ trích Macron vì những bài phát biểu “nhảm nhí” và rõ ràng là mang nặng tinh thần ủng hộ EU.


http://www.bbc.com/news/world-europe-38220690

http://www.telegraph.co.uk/news/2017/04/24/emmanuel-macron-marine-le-pen-advance-second-round-frances-presidential/

http://www.express.co.uk/news/world/797960/French-election-2017-Marine-Le-Pen-Emmanuel-Macron

https://www.theguardian.com/commentisfree/2017/apr/27/french-fascist-socialist-national-assembly

http://www.telegraph.co.uk/news/0/can-le-pen-beat-macron-french-election-despite-losing-first/ ảnh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s