The French Foreign Legion

The French Foreign Legion

Edgar O’balance, The Story òf the French Foreign Legion

Quân đội Lính lê dương đánh thuê được thành lập thông qua một Sắc lệnh hoàng gia, viết trên thông báo chính thức của Bộ Chiến tranh Pháp ngày 9/3/1831 và được ký bởi vua Louis-Philippe. Nhà vua mới trị vì được 8 tháng khi ông ký hợp pháp hóa đạo luật này, một sản phẩm của sự cần thiết và của một kế hoạch cẩn thận, dù vẫn còn những quan điểm chia rẽ về nó.

Có hai lý do cho việc thành lập Đội lính lê dương. Trước hết, những người lính cận vệ Hoàng gia bị giải thể và Trung đoàn của Hohenlohe đột nhiên tràn ra các đường phố thủ đô đầy bất ổn, thất nghiệp và có thể bất bình vì sự giải thể bất ngờ này, họ có thể trở thành một nhân tố nguy hiểm tiềm tàng. Họ được đào tạo sử dụng súng, và nếu họ trở thành công cụ của những người có tham vọng chính trị hoặc bất mãn trong xã hội, họ sẽ là  một mối đe dọa hiển hiện cho chế độ mới, một chế độ vẫn còn non yếu.

Paris đã từng tràn ngập những binh lính nước ngoài bị giải thể từng phục vụ trong quân đội Pháp trong nhiều thời kì dưới chế độ Đế chế và Công hòa, nhiều người trong số họ đang ở hoàn cảnh tùng thiếu và sẵn sàng nhận những lời gợi ý từ những kẻ tham vọng chính trị. Trong khi đó, những người khác sẵn sàng gây rắc rối và tham gia vào các cuộc bạo loạn. Rõ ràng là việc thành lập Đội lính lê dương là cấp thiết và đáng thực hiện để loại bỏ những mối nguy hiểm càng xa thủ đô càng tốt.

Tiếp đó, cuộc viễn chinh ở Algeria đã bắt đầu, và dường như là việc này sẽ cướp đi nhiều sinh mạng. Càng nhiều người Pháp bị giết ở Bắc Phi, chính phủ ở Pháp càng ít được ủng hộ, nên càng nhiều lính nước ngoài trở thành lá chắn đỡ đạn càng tốt. Cuộc đổ bộ vào Algeria đã được nhìn nhận với những cảm xúc lẫn lộn trong lòng nước Pháp bị chia rẽ về mặt chính trị, nhưng dường như không có một biểu hiện rõ ràng từ các chính trị gia rằng họ đã nhất trí về việc chiếm đóng này nên được chấp dứt ngay lập tức; hầu hết họ vẫn còn lo lắng và nhiều người vẫn bồn chồn về cách mà thương vụ ở Algeria sẽ tiến triển.

Do đó, sự thành lập đội lính lê dương dường như là một phương pháp lý tưởng để một mũi tên trúng hai đích. Khi những lý giải cho sự thành lập này được làm rõ, sẽ không có nhiều phản đối nghiêm trọng

Nguyên soái Soult có tiếng là người đứng sau kế hoạch này và lên kế hoạch cho cả việc loại bỏ và sử dụng những cựu binh nước ngoài thất nghiệp. Ông không thể không nhận ra rằng một khi họ được tổ chức vào các đơn vị có kỉ luật, họ sẽ có ích cả trong nhiệm vụ đồn trú và việc hành quân trên thực địa ở Algeria. Ông cũng biết chắc rằng nếu thương vong của những người lính này quá lớn hay họ không được ở trong tình trạng tốt nhất, cũng sẽ không có phản ứng nào thay mặt cho họ khiến chính phủ ở Pháp phải bối rối.

Sắc lệnh Hoàng gia quy định rằng nên có một đội lính lê dương được thành lập gồm những người nước ngoài bên ngoài nước Pháp, và sẽ được gọi là “Linh lê dương ngoại quốc”, là một phần của quân đội Pháp và nằm dưới quyền kiểm soát của Bộ trưởng Chiến tranh. Sắc lệnh cũng quy định rằng các đại đội nên gồm càng nghiều lính mang cùng quốc tịch hoặc nói cùng một ngôn ngữ càng tốt. Algeria không được đề cập cụ thể nhưng vì đây là lãnh thổ hải ngoại duy nhất với một quy mô/diện tích nhất định mà Pháp chiếm đóng lúc đó, không nghi ngờ gì nó liên quan đến nghĩa của cụm “bên ngoài nước Pháp”.

Do bồn chồn muốn loại bỏ những thành phần không rõ danh tính và sẵn sàng gây rắc rối ra khỏi đất nước, không có câu hỏi nào về quóc tịch, lai lịch và tiền sử được đặt ra và không chứng minh nhân dạng nào được yêu cầu. Tên và những đặc điểm chiều cao/ cân nặng được đưa ra bởi những người được tuyển được mặc nhiên chấp nhận và nhiều người còn khai cả biệt danh vì những nguyên do có thể hiểu được. Từ đó, quá trình xây dựng quân dội lê dương bắt đầu và thông lệ không đặt câu hỏi cũng xuất hiện. Truyền thống đảm bảo tính ẩn danh bắ đầu phát triển nhanh chóng mực dù mải đến sau đó nó đã bị sử dụng quá mức đến nỗi mà những người lính từ chối biết về những người trong hành ngũ của mình và cũng từ chối thẳng thừng trả lời câu hỏi hay cho phép liên hệ với bên ngoài đội lính.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s