ANOTHER. Yukito Ayatsuji

Tác phẩm: Another

Tác giả: Yukito Ayatsuji

NXB: IPM (2/2015)

Another là tác phẩm của tác giả Nhật Bản Yukito Ayatsuji, được đưa đến với độc giả Việt Nam đầu năm 2015 bởi nhà xuất bản IPM. Trinh thám – kinh dị – học đường – light novel là bốn từ để tóm gọn về bộ truyện gồm 2 tập này. Bởi light novel vốn là thể loại tiểu thuyết ngắn, khổ sách nhỏ, với nhiều trang kể nội dung hơn là tả, hình dung đầu tiên của độc giả trước khi bước vào tác phẩm thường sẽ về quan hệ học sinh, trường lớp, với một câu chuyện hơi rùng rợn, vẫn nhẹ nhàng cho tuổi thiếu niên cùng nhiều trang minh họa đậm chất anime bắt mắt.

Nhưng không, hoàn toàn không. Another là một câu chuyện mang tình tiết lôi cuốn, thậm chí có phần cân não, miêu tả vừa đủ, ấn tượng nhưng không quá bạo lực, minh họa đẹp, cả tranh trong sách lẫn bìa sách, và hoàn toàn xứng đáng để thưởng thức bởi các fan hâm mộ truyện trinh thám-kinh dị hay bất cứ độc giả nào muốn thử sức với thể loại này và đang muốn thách thức mình trong việc suy đoán ván bài của tác giả.

Hai mươi sáu năm về trước, có một học sinh hoàn mĩ, vừa đẹp, lại học giỏi, hòa đồng, thầy cô và bạn bè ai cũng yêu quý, tán tụng. Nhưng có điều, người ấy tên là gì, giới tính ra sao thì không một ai hay biết, chỉ rỉ tai nhau rằng học sinh đó qua đời đột ngột vào giữa năm học, khiến trường lớp không sao vơi nỗi thương nhớ. Cả lớp bèn cư xử như người ấy vẫn tồn tại, vẫn để nguyên bài ghế, đồ dùng và thỉnh thoảng còn quay sang nói chuyện với khoảng không nơi người ấy từng ngồi như một cách để an ủi và động viên nhau cố gắng học tập. Họ không ngờ rằng cách cư xử đẹp – và kì lạ này đã mở ra một tiền lệ khủng khiếp: việc giữ linh hồn đã chết ở lại trần giới.

Hình bóng người ấy đã trở lại trong bức ảnh chụp tốt nghiệp của khóa học năm đó. Kẻ không thể nào xuất hiện lại hiện hữu trong bức ảnh, với một nụ cười mỉm trên gương mặt tái nhợt. Những năm tiếp theo, người đó liên tục trở lại lớp học – lớp 9-3, dưới hình dạng một kẻ dư ra vốn không tồn tại, viết lại kí ức của mọi học sinh và giáo viên, và ở lại lớp bằng cách gây ra cái chết cho người khác để thế chỗ mình. Giữa lúc đó, cậu học sinh Kouichi Sakakibara chuyển đến trường sơ trung Bắc Yomiyamia vào mùa xuân năm 1998 và bắt đầu hành trình tìm kiếm ‘kẻ dư ra’ trong lớp.

Người đầu tiên cậu bắt gặp là Misaki Mei, cô gái bí ẩn với miếng băng trên mắt, bộ quần áo nữ sinh, bộ bàn ghế cũ kĩ nơi góc lớp và không ngừng xua đuổi cậu tránh xa mình. Và rồi Kouichi nhận ra, ngoài bản thân cậu, không-một-ai trong lớp cư xử như họ nhìn thấy sự tồn tại của Misaki. Họ không nhận thấy cô, cô không có tên trong danh sách lớp hay sơ đồ lớp, cũng không chịu bất cứ sự ràng buộc nào của quy tắc và giờ giấc trong lớp học. Chuyện gì đang diễn ra đây? Lại một câu chuyện về một người duy nhất có thể nhìn thấy một hồn ma? Một kẻ đã chết? Nhưng không, không phải thế. Misaki là một học sinh sống, một con người và cũng là người được chọn đóng vai ‘kẻ dư ra’, bị loại khỏi các mối quan hệ trong lớp để ngăn chặn những cái chết hàng loạt. Một khi cô không thể làm tròn vai diễn của mình, tức là việc Kouichi chú ý và bắt chuyện với cô, thì ‘kẻ dư ra’ thực sự sẽ giết những học sinh khác, và cả gia đình họ để thế chỗ đến với tử thần cho mình.

Suốt gần hết tập 1, Yukito Ayatsuji đã đánh lừa người đọc bằng mô típ quan hệ người-ma thông thường, khiến độc giả hạ thấp đánh giá về ông để rồi bị sốc khi đến đọc đến những trang cuối phần một. Misaki thực ra là một con người như bao học sinh khác, và giờ Kouichi phải chọn lựa đứng về phía cô hay phớt lờ cô như các bạn học để cứu lấy tính mạng mình. Hay phải tìm được ‘kẻ dư ra’ thực sự để cứu cả lớp?

Bằng lời văn kì bí với trọng tâm là nhân vật Misaki và lối kể chuyện đánh lừa, chuyển cảnh và để dở phần truyện của mình, tác giả đã lôi người đọc từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Bạn có thể sẽ thấy rùng rợn và lo sợ, nhưng sự kích thích của Another và những khúc mắc dở dang không cho phép bạn rời khỏi trang sách. Ai là ‘kẻ dư ra’? Câu hỏi nhức nhối đã được Yukito Ayatsuji vén màn thông qua chi tiết đắt giá nhất của tập 2 với nghệ thuật tả nhân vật riêng biệt trong các tác phẩm văn học, điều mà phim ảnh đến nay chưa từng làm được. Tương tự trong tác phẩm Thập giác quán của chính mình và tác phẩm Mật mã da Vici của Dan Brown, Ayatsuji đã miêu tả cùng một nhân vật người thường và cũng là ‘kẻ dư ra’ ở những bối cảnh khác nhau, lựa chọn các chi tiết khác nhau để người đọc vô tình mặc định đó là hai con người khác nhau, và chỉ hé mở một vài chi tiết nhỏ để những người đọc tinh tường nhất nhận ra điểm chung giữa hai-người-mà-thực-ra-là-một này.

Mọi câu trả lời và quyết định cuối cùng được khám phá bởi con mắt mang năng lực của Misaki cùng với ký ức và hành động của Kouichi.

another

Một tác phẩm đặc biệt nên đọc

Một vài fun facts của tác phẩm:

Ở Nhật Bản, Another xếp vị trí thứ ba trong danh sách xếp hạng tiểu thuyết giả tưởng Kono Mystery ga Sugoi 2010 và Honkaku Mystery Best 10.

Ở Việt Nam, các fan hâm mộ đã xếp hàng từ sáng để mua Another phiên bản box set đặc biệt. 3000 bộ đợt đầu đã cháy hàng trong một buổi sáng.

Another là tác phẩm mở màn cho một loạt chuyện trinh thám kì bí của Ayatsuji lần lượt được IPM xuất bản.

Another được chuyển thể thành Manga, Anime và Light action (phim) năm 2012, ba năm sau khi tác phẩm light novel ra đời.

Bìa của tác phẩm là hình ảnh tái hiện một bức tranh Misaki vẽ với đôi mắt hai màu mở to như mắt hươu và hai khóe miệng một bên đi lên-một bên đi xuống khi tách đôi bức tranh thành hai bìa 1 và 2 của truyện. Đây là hình ảnh thu hút và đáng nhớ của tác phẩm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s