J.K. Rowling & Paula Hawkins

Tôi không muốn nói về hai tác giả này vì tác phẩm của họ, bởi suốt gần 20 năm, mặc dù đã xem không sót một tập phim Harry  Potter nào, tôi mới chỉ đọc hết chương một của cuốn truyện đầu tiên, và mặc dù The girl on the train xuất hiện gần đây như một hiện tượng best-seller, sau một lần đọc truyện tôi vẫn chưa cảm nhận được những cái hay của truyện được tung hô trong các bài review. Tôi muốn nói về hai tác giả này bởi sự tương đồng trong hoàn cảnh sống vật chất và đấu tranh tinh thần khó khăn của họ trước khi đưa tác phẩm và danh tiếng của mình lên tầm cỡ thế giới

“By every usual standard, I was the biggest failure I knew.”

Joanne Rowling, thường được biết đến là J.K. Rowling, sinh ngày 31/7/1965 tại Yale, Anh Quốc.

Rowling đã luôn muốn trở thành một nhà văn. Bà nảy ra ý tưởng về tác phẩm Harry Potter trên chuyến tàu bị trì hoãn từ Manchester đến London năm 1990 và đã viết những ý tưởng đầu tiên của mình vào một tờ khăn giấy.

Ngay khi hình dung ra ý tưởng của mình, Rowling bắt tay vào viết, nhưng ngay lập tức bị lôi khỏi công việc của mình vì cú sốc sau cái chết của mẹ. Để vượt qua nỗi đau này, R. nhận một công việc dạy tiếng Anh ở Bồ Đào Nha trong một năm với mục tiêu tiếp tục cuốn sách. Nhưng cũng chính tại nơi đây, một lần nữa Rowling bỏ dở việc viếc sách và cùng lúc kết thúc cuộc hôn nhân với người chồng Bồ Đào Nhà, trở về Anh với một đứa con gái và hai bàn tay trắng.

Rowling bắt đầu công việc mới trong quán cà phê và tranh thủ viết sách tại đây khi con gái say giấc. Sau  khi hoàn tất ba chương đầu truyện, Rowling gửi bản thảo đến nhà xuất bản và nhanh chóng bị từ chối. Bà lại gửi đến một nhà xuất bản khác và lại nhận được kết quả tương tự.

Bản thảo của Rowling đã bị từ chối đến 12 lần.

Đến lần thứ 13, biên tập viên tại công ty xuất bản Bloomsbury đã đọc bản thảo của Rowling. Chính con gái 8 tuổi của vị biên tập viên này đã đọc tập bản thảo và vì hứng thú với câu chuyện đã đòi được theo dõi toàn bộ tác phẩm. Đây là lý do khiến tiểu thuyết của Rowling được chấp nhận. Nhưng người ta cũng nhắc với tác giả rằng bà nên kiếm việc vì sách cho thiếu nhi chẳng thể thu lại lợi nhuận.

Và khi Harry Potter và Hòn đá phù thủy được phát hành, Rowling đã chứng tỏ rằng mọi người đã nhầm.

Trong năm năm, từ một bà mẹ đơn thân thất nghiệp, Rowling đã trở thành một trong những tác giả có sách bán chạy nhất mọi thời đại.

“I’m way too much of a coward.”

Paula Hawkins sinh ngày 26 August 1972  và trải qua những năm tháng tuổi thơ ở Zimbabue trước khi về Anh Quốc năm 17 tuổi. H. đã luôn muốn trở thành nhà văn, nhưng cuối cùng bà lại làm nhà báo tài chính tự do, chuyên viết về thuế, lương và thế chấp.

Trước khi viết The girl on the train, Hawkins đã viết bốn cuốn tiểu thuyết lãng mạn khác dưới bút danh Amy Silver nhưng chưa cuốn sách nào được coi là ‘đáng giá’. Và những cuốn sách ấy chưa bao giờ thực sự phản ánh tâm hồn tác giả. Tiểu thuyết đầu tiên khá nhẹ nhàng và ngày càng có xu hướng tăm tối hơn khi Hawkins tiến đến quyển thứ tư. “Nó [cuốn tiểu thuyết thứ tư] có quá nhiều bị kịch”- Hawkins chia sẻ – “Không ai mua nó cả”

Hawkins đã viết The Girl on the Train, cuốn tiểu thuyết trinh thám không dùng bút danh và phản ánh thật nhất văn phong của tác giả, trong một tình trạng khủng hoảng và cấp bách. Trong sáu tháng tập trung viết sách, Hawkins không thể làm việc gì khác. Nợ nần và cô độc, bà đã nghĩ đến việc bán nhà, tìm việc mới và thực tế đã phải sống bằng tiền của cha mình để có thể hoàn thành tác phẩm. Hawkins gọi đây là lần tung súc sắc cuối cùng trong đời văn của bà, vì bà không thể thất bại nữa.

Và Hawkins đã làm được. Trong 9 ngày với 11 chuyến bay, tác giả dã đến 8 thành phố khác nhau ở Bắc Mỹ để ký tặng cho các fan hâm mộ.

“I refer to myself as a girl and I’m in my 40s” — Paula Hawkins

the-girl-on-the-train-2

“It is impossible to live without failing at something, unless you live so cautiously that you might as well not have lived at all – in which case, you fail by default.” — J.K. Rowling

Một vài facts về hai nữ tác giả:

1. JK Rowling đã để cho Harry Potter có cùng ngày sinh với mình: ngày 31/7. Bản thân tôi khá là thích điều này, việc các tác giả hay gắn nhân vật chính, và một vài nhân vật khác với những dặc điểm vụn vặt trong đời mình. Cũng tương tự, ở vai trò độc giả, chúng ta cũng thường đặc biệt yêu thích các nhân vật có ngày sinh hay cá tính chung với mình.

2. Rowling mắc chức trầm cảm lâm sàng, và đây đã trở thành cảm hứng để bà tạo ra “the Dementors” – Tử thần thực tử/ giám ngục trong Harry Potter. Bà cũng mắc chứng mất ngủ và bà cho rằng đó là do làm việc khuya và đọc những thứ mình đặc biệt quan tâm. (Cái này, với một người cũng mắc chứng mất ngủ, tôi có thể hiểu được tình trạng của R.)

3. Rowling đã kết hôn lần 2 và có một con trai với người chồng mới. (và bà có được người chồng này khi Harry Potter và tên tuổi của bà đã rầm rộ khắp năm châu. Tôi tin rằng bản thân mình tốt hơn thì hôn nhân cũng sẽ tốt hơn)

4. Bút danh với chữ JK được gợi ý bởi nhà xuất bản để khiến danh tính của tác giả bí hiểm hơn, và cũng vì nỗi là rằng một tên tác giả nữ giới có thể khiến cuốn sách ít được chú ý. ‘K’ được lấy từ tên bà ngoại của Rowling, bà ‘Katheleen’ vì thực tế Rowling không có tên đệm. Cũng bởi sự bí ẩn này mà một độc giả từ Francesca Gray đã viết cho Rowling với mở đầu thư là ‘Dear Sir…’.

(Không phải là phân biệt giới tính đâu nhưng JK Rowling nghe chất hơn so với Joanne Rowling. Và thử xem P. Hawkins nghe cũng rất ngầu cho một tác giả chinh thám đấy chứ).

5. Rowling được phong tước “Order of the British Empire” (OBE) trong  sinh nhật của Nữ hoàng năm 2000 vì những cống hiến từ thiện cho các quỹ  Comic Relief, One Parent Families, Multiple Sclerosis Society of Great Britain and Lumos…


1. The British publisher Transworld mua bản quyền The girl on the train năm 2013. Họ cần tác phẩm 17 tháng trước ngày xuất bản chính thức. Theo một số nguồn tin, Hawkins nhận được một khoản tiền với 6 chữ số với hợp đồng này, điều gần như khó tin cho một tác giả gần như không được biết đến trước khi cuốn sách lên ngôi năm 2015.

2. 40 000 là số bản in đầu tien ở Mỹ và 450 000 bản nữa tiếp tục được in sau đó.

3. DreamWorks Studios  mua bản quyền để chuyển thể truyện thành phim với vai chính thuộc về Emili Blunt. Trước đó, đã có hai bộ phim khác mang tên The Girl on the Train.

4. Stephen King đánh giá rất cao cuốn The girl on the train của Hawkins. “Người kể chuyện là một kẻ nghiện rượu chính là điểm hoàn hòa tuyệt đối cho tác phẩm”. Quyển sách tiếp theo của Hawkins đang được tiến hành viết về trinh thám tâm lý mang phong cách Gothic về quan hệ chị em gái


Nguồn

http://blog.uncollege.org/failure-rejection-success-j-k-rowling

http://www.biography.com/people/jk-rowling-40998#synopsis

http://www.telegraph.co.uk/culture/books/booknews/9564894/JK-Rowling-10-facts-about-the-writer.html

https://www.theguardian.com/books/2015/apr/21/the-girl-on-the-train-paula-hawkins-new-gone-girl-female-thriller-authors-gillian-flynn

13 FACTS ABOUT THE GIRL ON THE TRAIN AND PAULA HAWKINS

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s