US and China clash over maritime claims

US and China clash over maritime claims

Financial Times – NOVEMBER 22, 2015

Va chạm giữa Mỹ và Trung Quốc về yêu sách hàng hải

Bắc Kinh bảo vệ hoạt động biên giới trong khi Obam kêu gọi ngừng tôn tạo đảo

Trung Quốc và Mỹ đã va chạm trong vấn đề biển Đông ở cuộc gặp thường niên của lãnh đạo Châu Á – Thái Bình Dương vào cuối tuần qua, hai bên đổi lỗi cho nhau vì quân sự hóa khu vực khi căng thẳng về những tranh chấp hàng hải kéo dài tiếp tục dậy sóng.

Phát biểu trước buổi gặp mặt ở Kuala Lumpur với lãnh đạo 10 nước Hiệp hội các nước Đông Nam Á, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi các bên tranh chấp chủ quyền “dừng hành động tôn tạo, xây mới và quân sự hóa những vùng đang tranh chấp” trên biển Đông vì ổn định khu vực.

Băc Kinh đáp trả bằng việc kiên quyết rằng hành động của mình không thể bị chỉ trích, và rằng nước này xây dựng các cơ sở quân sự trên các đảo ở Biển Đông để bảo vệ các cơ sở hạ tầng dân sự và những hoạt động hải quân gần đây của Mỹ là một sự khiêu khích chính trị nhằm thử phản ứng của Trung Quốc.

Chương trình quy mô sâu rộng của Trung Quốc về tôn tạo các rặng san hô ở vùng nước tranh chấp và xây dựng đường bay cùng những cơ sở quân sự khác đã gây nên quan ngại ở các nước Đông Nam Á cũng như ở Washington và Tokyo.

Tháng trước, Mỹ đã đáp trả bằng việc đưa tàu chiến vào vùng 12 hải lý của đảo nhân tạo xây trong vùng biển Đông kiểm soát bởi Bắc Kinh, làm giận giữ Trung Quốc với cái mà Mỹ gọi là “tự do hàng hải”.

Bắc Kinh đã đưa ra yêu sách ở hầu hết vùng biển Đông giàu tài nguyên, trong khi Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng duy trì một phần hoặc toàn bộ yêu sách.

Lập trường quyết đoán hơn bao giờ hết của Trung Quốc gây khó chịu cho các bên có yêu sách tranh chấpkhác, trong khi Mỹ và Nhật Bản, những nước có tanh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông, đã ngày càng lo ngại về mối đe dọa đối với ổn đinh khu vực và tư do hàng hải.

Nói chuyện sau buổi gặp mặt với Thủ tưởng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường, Tổng thống Obama và 16 lãnh đạo các nước khu vực, ông  Lưu Chấn Dân, phó Bộ trưởng đối ngọi Trung Quốc chỉ trích những lập luận sai lầm việc việc Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông.

Ông nói rằng hoạt động tôn tạo hoàn thành hồi tháng 6 là nỗ lực xây dựng nhằm giảm sự khó khăn của những người dân sống trên đỏa và phát triển cơ sở hạ tầng để giúp những nghi dân gặp nạn và tàu thương mại. Ông Liu cũng nói thêm rằng vì những đảo và rặng san hô này xa đại lục, cần phải xây dựng và duy trì cơ sở quân sự ở đây. Nhưng ông cũng nói rằng người ta không nên móc nối những cơ sở quân sự này với nỗ lực quân sự hóa biển Đông.

Ashley Townshend, một nhà nghiên cứu an ninh của Đại học Sydney, nói rằng mối quan ngại thực sự là sự quân sự hóa mạnh mẽ hơn, bao gồm bất cứ sự triển khai máy bay quân sự nào, pháo binh hạng nặng và dàn tên lửa tầm ngắn về lâu dài. “Trung quốc tốt nhất nên làm rõ nước này định triển khai cái gì để bảo vệ mối đe dọa gì nước này cho là tồn tại, nhằm có được sự minh bạch hơn” Townshend nói.

Gari Li của cơ quan tư vấn Apco Worldwide đóng ở Bắc Kinh nói trong khi Trung Quốc luôn nhấn mạnh rằng những cơ sở mới phục vụ mục đích sử dụng dân sự, “mọi người đều biết và Trung Quốc cũng chưa bao giờ phủ nhận rằng những đồn trên đảo các này về bản chất là căn cứ quân sự”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cũng nêu lên mối quan ngại tại Hội nghị thượng đỉnh về hành vi của Trung Quốc và chỉ trích hành động đơn phương của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.

Các quan chức Nhật Bản nói rằng Tokyo ủng hội tự do hàng hải của hải quân Mỹ nhưng vẫn chưa rõ Nhật có tham gia với đồng minh của mình bằng cách cử đi lực lượng phòng vệ của mình, khi lực lượng quân sự của Nhật được biết đến. Một quan chức Nhật Bản nói vắn tắt rằng ông Abe đã nói với Tổng thống Obama tuần trước  rằng ông sẽ cân nhắc động thái này khi nghĩ đến tác động lên an ninh quốc gia Nhật Bản.

Nhưng những nhà ngoại giao khác của Nhật lại không đề cao điều này, nói rằng không có kế hoạch nào để tiến hành nó. Các nhà phân tích tin rằng Nhật ít có khẳ năng thực hiện bước đi này hiện tại dù các quan chức quân sự của Mỹ sẽ rất vui mừng khi Nhật làm thế.

https://www.ft.com/content/59156934-9108-11e5-bd82-c1fb87bef7af

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s